English  
 
 
Danh mục Sản phẩm
 
“Xã hội hóa nguồn điện” một cách bất đắc dĩ

Sau một thời gian tạm ổn định, những ngày gần đây tại TP. Vũng Tàu, điện thi thoảng lại bị cúp ở chỗ này chỗ kia. Nhà đèn nói cúp để bảo trì lưới điện, nhưng mọi người lại hiểu sang chuyện khác, rằng thế là bài ca “cắt điện luân phiên” của năm 2009 đã có khúc dạo đầu! Mọi người nghĩ vậy là có cơ sở, bởi vì từ hàng chục năm nay, đã thành quy luật, cứ mùa hè đến là thiếu điện nên phải cúp luân phiên. Lý do thiếu điện thì có cái cho là “tại thiên”, trời không mưa làm hồ thủy điện không đủ nước chạy máy; cũng có cái là “tại nhân” , ví dụ như vì xung đột về lợi ích, mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) không mua điện của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) sản xuất - hậu quả là điện của PVN làm ra thì “ế” mà quốc gia thì thiếu điện dùng.

Nhân một hôm nhà bị cúp điện, anh bạn tôi chạy đến thông báo với tôi một quyết định vừa mới nảy ra tức thì, là phải mua ngay cái máy phát điện nhỏ để chạy điện cho gia đình, chí ít là lúc giữa buổi trưa nóng nực. Chưa già, nhưng đã có tuổi, sức chịu nóng đã kém, lại thêm hai đứa cháu nội ngoại còn nhỏ, ông bà không thể hầu quạt chúng cả ngày, nên cái máy phát điện “dứt khoát chuyến này phải mua, không có tiền cũng mua!” - Anh nói mà như đẩy từ trong người ra cục lửa nóng rực của một ngày hè không có điện!

Từ những năm trước, nhiều người đã làm cái việc mà anh bạn tôi đang quyết chí làm, nghĩa là tự trang bị nguồn điện dự phòng cho gia đình trong mùa thiếu điện lưới quốc gia. Càng về sau, số người làm như thế càng đông thêm và kinh doanh máy phát điện gia đình trở thành ngành kinh doanh hốt bạc vào mùa hè ở các đô thị. Một cái máy “dỏm” giá 3-4 triệu, máy “ngon” giá 15-16 triệu đồng. Còn với các doanh nghiệp cần điện để sản xuất, thì vào năm 2008, tại hội nghị giữa nhiệm kỳ của Tỉnh ủy, bà Lê Kim Hương, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư đã phải thông báo chủ trương của tỉnh kêu gọi chủ của những dự án đầu tư lớn tự bỏ vốn lập nguồn điện riêng cho mình (giống như hai dự án Hồ Tràm Asean coast và Tổ hợp hóa dầu Miền Nam đã làm). Sở Kế hoạch – Đầu tư đưa ra số liệu dự báo ở mức thấp về nhu cầu sử dụng điện dành riêng cho sản xuất ở khu công nghiệp tập trung của tỉnh đến năm 2010 là 2.000MW, năm 2015 là 3.000MW, năm 2020 là 4.000MW. Đó là chưa kể điện cho sinh hoạt đô thị, du lịch, dịch vụ và sản xuất kinh doanh khác, nhưng Bộ Công thương đã trả lời là không đáp ứng được nhu cầu này của BR-VT. Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Hữu Hào trong một lần làm việc tại BR-VT đã đưa ra lời khuyến cáo các địa phương hãy thận trọng khi tiếp nhận các dự án đầu tư tiêu tốn nhiều điện, vì nguồn điện trong những năm tới “còn tiếp tục thiếu”.

Theo yêu cầu, thì ngành điện phải phát triển đi trước các ngành khác một bước, bởi vì điện là năng lượng của nền kinh tế và của cuộc sống. Nhưng hãy chỉ nói trong vài chục năm lại đây, điều đáng buồn là nước ta chưa khi nào đủ điện, ngành điện luôn chạy ở phía sau. Nhiều năm tới, cũng chưa dám nói chắc là chuyện “chạy sau” của EVN đã chấm dứt. Phục vụ không tốt nhưng vẫn muốn có tiền thưởng lớn, năm 2007 EVN định chia nhau số tiền thưởng lên tới 1. 002 tỷ đồng, may mà dư luận phản đối mạnh, khiến Chính phủ phải ra tay can thiệp mới thôi.

Mùa hè năm nay dự báo nắng nóng sẽ khắc nghiệt hơn, người dân vì thế cũng cơ cực hơn do thiếu điện. Không còn cách nào khác, để “tự cứu” và cũng là để chia sẻ với ngành điện trong lúc này, các chủ dự án lớn thì nên tự đầu tư nguồn điện riêng, còn các gia đình muốn sống tốt thì mua máy điện về dự phòng. Làm như thế không phải là cách “xã hội hóa việc phát triển nguồn điện” một cách hay ho, nhưng là cách “xã hội hóa” mà do nhu cầu của sản xuất và đời sống, người ta bất đắc dĩ phải làm!

Theo Báo Bà Rịa Vũng Tàu

thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun