Hotline: + 84 (254) 3610 777 - 0905 73 78 79

Tìm hiểu về thành phần cấu tạo của đá mài kim loại

Đá mài chuyên để mài kim loại được sử dụng phổ biến trong các loại máy mài như máy mài góc, máy mài thẳng, mài 2 đá. Vậy đá mài kim loại có điểm gì đặc biệt hay chúng được cấu tạo bởi những thành phần như thế nào, đã bao giờ bạn thắc mắc chưa? Cùng khám phá “bên trong” đá mài kim loại này nhé!

Thành phần cấu tạo đá mài kim loại

Đá mài kim loại có hình dạng bánh xe, được thiết đa dạng về kích thước để sử dụng linh hoạt với các loại máy mài như máy mài góc cầm tay, máy mài thẳng, mài 2 đá với chức năng ứng dụng cụ thể cho từng vật liệu khác nhau. Tuy nhiên về thành phần cấu tạo, chúng đều bao gồm các thành phần tương tự nhau như sau:

Đây là một số loại đá mài hợp kim

Thành phần hạt mài của đá mài kim loại

Vật liệu hạt mài để sản xuất cho đá mài kim loại bao gồm cả tự nhiên và nhân tạo.

Hạt mài của một đá mài chất lượng tốt thường được cấu thành từ các loại vật liệu như oxit nhôm (Al2O3), cacbit silic (SiC) hoặc cacbit bo (B4C)… Kích cỡ hạt vô cùng đa dạng (5 micromet – 3.200 micromet) tùy vào loại đá mài làm ra mà sẽ chọn kích cỡ hạt tương ứng, nhờ vậy mà có rất nhiều loại đá mài trên thị trường.

Kích cỡ hạt mài được phân biệt khi ta dựa vào kích thước lỗ bên trong của đĩa mài.

Việc chọn lựa cỡ hạt đá mài sẽ căn cứ vào yêu cầu công việc như độ chính xác, độ nhẵn của bề mặt sản phẩm cần gia công cũng như tính chất vật liệu, diện tích tiếp xúc bề mặt. Bạn có thể tham khảo như sau:

  • Khi bạn sử dụng máy mài 2 đá để mài kim loại, đối với mài thô nên chọn đá mài cỡ hạn lớn hơn mài tinh.
  • Còn khi gia công kim loại mềm, dẻo nên sử dụng đá mài cỡ hạt lớn để tránh trường hợp đá nhanh cùn.
  • Trong khi đó đà mài cỡ hạt bé lại thích hợp cho vật liệu kim loại cứng.
  • Diện tích của đá mài kim loại và chi tiết gia công lớn thì đá mài sẽ phải là hạt lớn.

Thành phần quan trọng tạo nên đá mài kim loại chất lượng

Chất kết dính

Bên cạnh hạt mài thì một thành phần có chức năng liên kết các hạt mài lại với nhau để tạo nên hình dáng, kích thước cho đá mài kim loại đó chính là chất kết dính.

Chất này phổ biến nhất phải kể đến hai loại là vô cơ (Keramic) cùng chất kết dính hữu cơ (Bakelit, Vunkahit). Mỗi loại chất kết dính có cấu tạo khác nhau và ứng dụng phù hợp đối với từng loại đá mài cụ thể.

Với các dòng đá mài kim loại chuyên dùng cho máy mài để bàn, máy mài cầm tay thường được liên kết lại từ một trong 3 loại chất kết dinh sau:

Chất kết dính vô cơ Keramic: Được tạo ra từ đất sét trắng, có khả năng chịu lửa, Spat cùng với hoạt thạch. Ngoài ra còn có thêm phấn, thạch anh và nước thuỷ tinh. Loại đá mài sử dụng chất kết dính Keramic đảm bảo độ bền hoá học cao, tính năng chịu được ẩm, nhiệt độ cao, song nhược điểm của nó là tốc độ thấp, độ giòn cao.

Chất kết dính hữu cơ Bakelit: Là nhựa nhân tạo được chế tạo bởi sự kết hợp giữa Cacbonic và Fomalin. Đá mài có chất kết dính Bakelit có thể làm việc tại tốc độ cắt lớn lên đến 50m/s, trong một số trường hợp đặc biệt còn có thể đạt đến 80m/s. Khi sử dụng loại đá mài này ở nhiệt độ vượt quá 1.800 sẽ làm mất tính bền của chất kết dính nên xét về khả năng chịu nhiệt không cao cũng như không chịu tác dựng từ kiềm.

Chất kết dính hữu cơ Vunkahit: cấu tạo bao gồm 70% cao su và còn lại 30% là lưu huỳnh. Đá mài sử dụng chất kết dính này có độ bền, tính đàn hồi cao, giữ được nguyên vẹn hình dạng của đá nên được ứng dụng vào chế tạo đá mài định hình sử dụng cho các loại máy mài đường kính 150 – 200mm.

Từ những thông tin mà Hải Ngọc vừa mang tới cho bạn, sẽ giúp bạn hiểu được về cấu tạo của các loại đá mài kim loại chuyên dụng phải không nào? Để sở hữu dòng đá mài chất lượng, chính hãng hãy đến ngay với haingoc.com, nha!