Hotline: + 84 (254) 3610 777 - 0905 73 78 79

Cấu tạo và ứng dụng thực tế của Camera Nhiệt

Cùng Hải Ngọc tìm hiểu thêm về cấu tạo và ứng dụng của camera nhiệt – máy ảnh nhiệt qua bài viết dưới đây để sử dụng và thao tác với thiết bị này một cách chủ động, chính xác nhất.

Camera đo nhiệt là thiết bị quan trọng cần thiết giúp người dùng dễ dàng nắm được mức nhiệt độ của mẫu vật ở một khoảng cách và trong một phạm vi nhất định.

Cấu tạo của Camera nhiệt

Camera nhiệt hay Máy ảnh nhiệt là thiết bị cầm tay có thiết kế phù hợp giúp đáp ứng dễ dàng các nhu cầu sử dụng hiện nay. Máy được cấu tạo với tay cầm tiện dụng giúp sử dụng và di chuyển để sử dụng một cách dễ dàng nhất.

Một chiếc camera nhiệt có cấu tạo gồm các bộ phận như: Ống kính Camera, màn hình, cụm phím, tay cầm.

 • Ống kính Camera – bộ phận thu nhận hình ảnh được biết đến là bộ phận có vai trò quan trọng trong việc thu thập hình ảnh và phân tích nguồn nhiệt từ đối tượng. Để làm được điều này, camera nhiệt được trang bị bộ phận cảm biến hồng ngoại giúp nắm được mức nhiệt độ của mẫu vật một cách dễ dàng nhất.
 • Màn hình LCD có đèn nền được trang bị giúp người dùng dễ dàng quan sát, theo dõi đối tượng đo một cách chủ động nhất. Điều này giúp người dùng sử dụng thiết bị ngay cả ở những nơi có ánh sáng không đủ hoặc trong đêm tối.
 • Cụm phím điều chỉnh linh hoạt giúp người dùng có thể cài đặt, điều chỉnh đo một cách dễ dàng nhất. Các phím chức năng như bật, tắt,… giúp người dùng chủ động hơn khi thao tác với máy.
 • Tay cầm (có hoặc không) giúp người dùng có thể điều chỉnh thiết bị đến vị trí mong muốn hoặc cố định thiết bị để việc đo đạc được tiến hành thuận tiện, chủ động nhất.

Ứng dụng thực tế của Camera nhiệt

Máy ảnh nhiệt trở thành một trong những công cụ có ứng dụng thực tế đối với các công việc giám sát và kiểm tra phát hiện hiện nay. Mỗi thiết bị sẽ có những đặc điểm cấu tạo và ứng dụng riêng, ví dụ như camera nhiệt Bosch GIS 1000C được sử dụng dùng để đo chính xác và ghi lại nhiệt độ bề mặt và điều kiện môi trường xung quanh với mức nhiệt dưới 1000oC.

Trong công việc giám sát: an ninh, kiểm soát hỏa hoạn, thực thi pháp luật, hàng hải, quân sự,…

 • Trong an ninh: thiết bị này giúp người dùng có thể quan sát vào ban đêm với một khu vực xác định. Thiết bị này hỗ trợ phát hiện xâm nhập mà không cần đến ánh sáng bổ trợ. Các khu vực rộng sử dụng thiết bị này bao gồm: Sân bay, doanh nghiệp sử dụng trưng bày sản phẩm ngoài trời như ô tô, thuyền,…
 • Trong kiểm soát hỏa hoạn: Thiết bị này hỗ trợ theo dõi đối tượng trên phạm vi hoạt động rộng giúp người dùng dễ dàng phát hiện điểm báo cháy nổ dễ dàng. Người ta thường ứng dụng sản phẩm này trong phòng chống cháy rừng, cháy trên diện rộng.
 • Trong thực thi pháp luật: thiết bị này hỗ trợ phát hiện các hoạt động phạm pháp trong ban đêm như buôn lậu, trộm cắp,…
 • Trong an ninh hàng hải: Camera Nhiệt giúp người dùng trong việc tuần tra, phát hiện và tránh các vật cản xác định trên biển.
 • Trong đo nhiệt độ: Thiết bị này được sử dụng trong việc giám sát quá trình sản xuất và sử dụng trong giám sát các hệ thống tự động hóa.

Trong kiểm tra và phát hiện:

 • Thiết bị này cho phép theo dõi, phát hiện các du khách có bệnh hoặc mầm bệnh tại các sân bay, cửa khẩu.
 • Trong bảo trì thiết bị cơ khí và điện: Thiết bị này cho phép người dùng phát hiện vị trí, bộ phận quá tải về nhiệt một cách dễ dàng, từ đó người dùng có thể bảo trì kịp thời, nhanh chóng nhất.
 • Trong các công trình xây dựng: Thiết bị này có thể giúp ích trong việc phát hiện rò khí, thấm nước, rò nước qua biểu thị nhiệt độ chính xác nhất. Đây cũng được coi là thiết bị kiểm tra không phá hủy.
 • Ở một số lĩnh vực khác, thiết bị này cũng có ứng dụng cụ thể như: Chụp ảnh hóa học, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, phát hiện nguồn ô nhiễm, chuẩn đoán bệnh,…

Chúng tôi vừa chia sẻ thêm đến bạn cấu tạo và ứng dụng thực tế của Máy ảnh nhiệt. Nếu bạn cần tư vấn thêm để lựa chọn sản phẩm phù hợp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua (0254) 3610 777