Hotline: + 84 (254) 3610 777 - 0905 73 78 79

Cách lựa chọn máy mài góc hay máy mài trụ phù hợp trong công việc

Máy mài là dụng cụ thiết yếu trong công việc chế tạo, giúp bạn gia công bề mặt và mang đến một thành quả hoàn chỉnh về tính thẩm mỹ của sản phẩm. Tuy nhiên máy mài không phải cái nào cũng giống cái nào, có lúc bạn cần phải mài phẳng bề mặt, có lúc bạn lại cần mài lỗ khuôn hay những chi tiết mài khó tiếp cận. Để hiểu rõ hơn về loại máy mài phổ biến thường dùng, Hải Ngọc sẽ giới thiệu cho bạn về máy mài góc và máy mài trụ.

1. Tìm hiểu về máy mài góc và máy mài trụ

1.1 Máy mài góc:

  • Máy mài góc, còn được gọi là máy mài hoặc máy mài đĩa, là công cụ rất đơn giản. Chúng bao gồm một đầu quay nằm ở một đầu của dụng cụ. Trên đầu sẽ được gắn các phụ kiện đi kèm khác nhau; có thể là một đĩa cắt, một đĩa mài,..
  • Máy mài góc là một công cụ được sử dụng để cắt và mài FRP (nhựa composite). Bạn có thể cắt kim loại, nhôm, bê tông, gạch, máy lát, gỗ và các vật liệu dày đặc khác. Bạn cũng có thể chà nhám và đánh bóng các bề mặt khác nhau để mài dụng cụ và vật liệu.
  • Do máy mài góc có đầu đĩa lớn và phẳng nên nó được sử dụng tốt nhất cho các bề mặt phẳng cũng như các bề mặt lớn, cong, bên ngoài.
  • Máy mài góc có thể được sử dụng với nhiều loại đĩa khác nhau cho các công việc khác nhau. Bạn có thể mua máy với nhiều kích cỡ như 100 mm (4 inch); 125 mm (5 inch); 150 mm (6 inch); 180 mm (7 inch) và 230 mm (9 inch) theo thông số kỹ thuật của phụ kiện được sử dụng. Phổ biến nhất là loại máy mài 100-150mm. Dụng cụ có thể có dây hoặc không dây; với nhiều công suất động cơ khác nhau để làm việc chính xác hơn.

 

(Ảnh: máy mài góc Metabo WP13-125 Quick)

 

1.2 Máy mài trụ:

  • Máy mài trụ (hoặc máy mài khuôn) là tên gọi được đặt cho một trong những ứng dụng đầu tiên của chúng: gia công hình dạng của khuôn được sử dụng trong các ngành sản xuất.
  • Máy mài trụ thiết kế nhỏ gọn hơn máy mài góc. Bạn có thể tháo lắp dễ dàng với các hình dạng trụ chữ nhật hoặc trụ tam giác, trụ tròn…, giúp bạn mài được những chi tiết khó tiếp cận mà ở một chiếc máy mài thông thường không thể làm được.
  • Máy mài trụ có đầu nhỏ và tròn được uốn cong, chúng lý tưởng để làm việc với các thiết kế bên trong phức tạp, để làm việc với các cạnh và góc cong, cũng như để đánh bóng và mài các lỗ.
  • Người ta thường dùng máy mài trụ chủ để làm việc với vật liệu kim loại (đặc biệt cho chế tạo Dụng cụ và Khuôn). Nhưng người ta cũng có thể sử dụng chúng trên các vật liệu khác như nhựa và gỗ. Dòng máy mài này có thể có nhiều kích cỡ từ các phiên bản cầm tay nhỏ đến các mẫu máy để bàn.

(Ảnh: Máy mài trụ GEP 710 Plus từ hãng Metabo)

2. Cách lựa chọn máy mài góc và máy mài trụ phù hợp nhu cầu

  • Bắt đầu với máy mài góc , hãy mua một chiếc nếu bạn:

– Cần chủ yếu làm mài và cắt.

– Đang làm việc trên các bề mặt lớn hơn, phẳng và bên ngoài.

– Cần một máy với toàn bộ công suất.

– Cần cắt hoặc mài các vật liệu rất dai và nặng.

– Đang tìm kiếm một công cụ ổn định lý tưởng để sử dụng bằng hai tay.

  • Mặt khác, bạn nên chọn máy mài trụ nếu bạn:

– Cần một công cụ nhỏ hơn và linh hoạt hơn có thể xử lý nhiều góc cạnh nhỏ.

– Cần thứ gì đó nhẹ có thể sử dụng bằng một tay.

– Đang làm công việc cần độ chính xác trong các mô hình nhỏ.

– Đang làm việc với nội thất và các bề mặt nhỏ hơn.

– Không cần làm việc với các vật liệu quá dày hoặc cứng.

 

Điểm mấu chốt là cả máy mài trụ và máy mài góc đều có những ưu điểm và ứng dụng riêng biệt. Hãy tìm hiểu và cân nhắc xem bạn định thực hiện nhiệm vụ nào với chúng, rồi đưa ra lựa chọn cho dòng máy phù hợp với nhu cầu công việc của bạn.

Hải Ngọc mong rằng những thông tin trên có thể giúp bạn tìm kiếm được dụng cụ thích hợp cho mình, hãy ghé thăm góc máy mài Metabo tại Hải Ngọc để được tư vấn kĩ hơn bạn nhé!