Hotline: + 84 (254) 3610 777 - 0905 73 78 79

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo ORP

ORP – khả năng oxy hóa khử là một chỉ số có ý nghĩa rất quan trọng trong việc kiểm tra chất lượng của nguồn nước. Sử dụng các máy đo ORP để kiểm soát chỉ số ORP giúp người ta kiểm tra được tính hiệu quả của các chất khử trùng và số lượng chất chống oxy hóa trong nước.

Người ta vẫn thường sử dụng các máy đo oxy hóa khử ORP để xác định chỉ số ORP trong nước, các loại thực phẩm…. Các máy này có cấu tạo như thế nào và nguyên lý hoạt động của chúng ra sao? Cùng Hải Ngọc tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Máy đo ORP là gì?

Máy đo ORP là một loại thiết bị đo chuyên dụng có chức năng đo chỉ số ORP – độ oxy hóa khử của các chất: nước, thực phẩm….

Máy đo ORP được phân ra làm 03 dạng chính là: bút đo ORP, máy đo ORP cầm tay và máy đo ORP để bàn với đặc điểm thiết kế khác biệt, phù hợp với từng nhu cầu và mục đích khác nhau giúp phục vụ, đáp ứng đa dạng yêu cầu của người sử dụng.

Cấu tạo của máy đo ORP

ORP và pH là 02 chỉ số có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, và các máy đo ORP cũng có cầu tạo tương tự như các máy đo độ pH. Một máy đo ORP cơ bản gồm có 04 phần chính:

  • Vỏ máy: có chức năng bao bọc các bộ phận bên trong, bảo vệ máy khỏi các tác động bên ngoài như: nước, ánh nắng, bụi bẩn…
  • Cảm biến: máy gồm một bộ cảm biến điện cực sử dụng một bề mặt bạch kim nhỏ có thể tích lũy điện tích mà không cần tới phản ứng hóa học.
  • Các phím chức năng: là nơi bạn thực hiện các thao tác điều khiển
  • Bộ mạch điện tử: gồm các vi mạch có chức năng tiếp nhận điều khiển từ người dùng và thực hiện các tính năng, các hoạt động của máy; thực hiện bước tham chiếu để trả về kết quả đo và hiển thị nó trên màn hình LCD của máy.

Hiện nay, các nhà sản xuất cũng thường tích hợp cả 02 tính năng đo ORP và đo độ pH trong 01 máy để tối ưu công năng nhằm mang lại sự thuận tiện cho người dùng. Nhiều thiết bị hiện đại hơn còn được tích hợp thêm cả các tính năng khác như: đo EC, DO, TDS, nhiệt độ,…  Chúng được gọi là các máy kiểm tra chất lượng nước đa năng giúp cho việc kiểm tra chất lượng nước trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn, người dùng có thể kiểm tra chất lượng nước toàn diện chỉ trong 01 lần đo, với 01 máy đo bằng những thao tác cực kỳ đơn giản.

Nguyên lý hoạt động của máy đo ORP

Máy đo ORP hoạt động theo nguyên tắc tham chiếu dựa trên sự chênh lệch hiệu điện thế (tín hiệu điện). Các máy đo này không đo nồng độ ORP trực tiếp mà đo bằng mức độ hoạt động của các điện tích trong dung dịch.

Thông qua điện cực cảm biến bề mặt bạch kim có khả năng tích lũy điện tích mà không cần tới các phản ứng hóa học, các máy đo ORP đo được điện tích của dung dịch. Sau đó máy sẽ thực hiện so sánh kết quả tín hiệu điện mà máy đo được với một hàng số điện thế đã tham chiếu (hàng số này được xác định dựa vào quá trình hiệu chuẩn) để quy đổi từ tín hiệu điện ra thang đo ORP và trả về kết quả trên màn hình LCD.

Trên đây là những thông tin chung về các máy đo oxy hóa khử ORP, chúng sẽ khá hữu ích cho những người đang tìm hiểu và mới sử dụng. Không chỉ đối với các máy đo ORP mà đối với bất kỳ loại máy đo chuyên dụng nào, việc nắm được cấu tạo và nguyên lý hoạt động sẽ giúp cho người dụng sử dụng chúng đúng hơn, an toàn và hiệu quả hơn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp về các dòng máy đo ORP nói riêng, máy kiểm tra chất lượng nước chung hoặc cần tư vấn chọn mua sản phẩm; hãy liên hệ với Hải Ngọc để được hỗ trợ nhé!